Ba lĩnh vực trọng điểm nổi bật trong bức tranh kinh tế

Tiếp tục đà tăng trưởng từ năm 2017, năm 2018 mặc dù trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung diễn biến căng thẳng tác động nhiều chiều đến các nền kinh tế trên thế giới, song nền kinh tế Việt Nam nói chung và của Bắc Ninh nói riêng duy trì mức độ tăng trưởng cao so cùng kỳ nhiều năm. Trong bức tranh kinh tế của tỉnh vẫn nổi bật sự tăng trưởng cả 3 lĩnh vực trọng điểm là nông nghiệp, công nghiệp- xây dựng và dịch vụ.

Các doanh nghiệp nội địa nâng cao năng lực sản xuất tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu (ảnh: Công ty CP MANUTRONICS Việt Nam, KCN Tiên Sơn).

Sau 9 tháng tình hình kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng cao trên 2 con số (13,8%), chỉ số giá tiêu dùng ổn định, lạm phát được kiểm soát và ở mức thấp. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp và dịch vụ, khu vực công nghiệp dịch vụ chiếm 97%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng còn 3%. Điểm nổi bật là giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 829,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 17%. Hoạt động thương mại – dịch vụ sôi động, sức mua hàng hóa tăng mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 10% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 27 tỷ USD (tính theo giá hiện hành), đạt 90% kế hoạch năm, nhập khẩu ước 19,3 tỷ USD.
Như vậy, xuất siêu đạt tới 7,7 tỷ USD, đây là giá trị xuất siêu cao nhất từ trước đến nay, con số này có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì cán cân thương mại của cả nước, góp phần chuyển mạnh từ nhập siêu, sang xuất siêu, chứng tỏ sự lớn mạnh của các doanh nghiệp nội địa trong việc tiếp cận và gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu ngày một gia tăng. Tuy nhiên, điều tác động làm gia tăng giá trị xuất khẩu chính là trong tháng 8, sản xuất công nghiệp của tỉnh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao do Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (KCN Yên Phong) có thêm sản phẩm mới là điện thoại thông minh Samsung Galaxy Note 9 chính thức ra mắt trên thị trường vào ngày 9-8 và lên kệ từ ngày 24-8.
Với nhiều tính năng mới và cấu hình cao, sản phẩm này thu hút được lượng lớn khách hàng trên thế giới đặt hàng, dự kiến sẽ cao hơn từ 30-50% so với mẫu Galaxy S9. Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam tăng mạnh sản lượng màn hình theo yêu cầu của các khách hàng lớn là Samsung điện tử và hãng Apple phục vụ cho việc ra mắt sản phẩm Iphone XS Max trung tuần tháng 9 vừa qua. Bên cạnh đó, khu vực doanh nghiệp dân doanh cũng khởi sắc hơn, nhất là ở các ngành nghề truyền thống như: sản xuất giấy, kim loại (sắt thép, nhôm, đồng…) và ngành công nghiệp hỗ trợ.
Cùng với việc tăng cường cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng ngoại giao kinh tế, xúc tiến đầu tư đối với các Tập đoàn lớn, đa quốc gia, Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính với cơ chế phối hợp giám sát và kiểm tra hoạt động đầu tư chặt chẽ, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó chú trọng đến các dịch vụ cung cấp các thông tin về thị trường, hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực như: thuê đất, giải phóng mặt bằng, xuất nhập khẩu, hải quan… nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả và lâu dài.
Bắc Ninh tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Dòng vốn đầu tư vẫn “hút” về Bắc Ninh 9 tháng toàn tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn cho hơn 240 dự án FDI, với tổng số vốn hơn 1 tỷ USD (tăng so kế hoạch năm khoảng hơn 300 triệu USD), đây thực sự là nỗ lực lớn của tỉnh, các cấp, ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, cũng như thủ tục hành chính tạo niềm tin với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Điều đáng nói là trong tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN Yên Phong II- C, quy mô 219,22 ha, thuộc địa phận thị trấn Chờ và các xã Đông Tiến, Tam Giang (Yên Phong. Dự kiến thời gian tới tỉnh tiếp tục đề nghị Chính phủ phê duyệt KCN VSIP II. Tổng diện tích 2 KCN mới này là 600 ha, đây là khu vực đầu tư lý tưởng, là điều kiện để Bắc Ninh tiếp tục thu hút đầu tư FDI và những tác động lan tỏa mới từ các dự án này trong những năm tiếp theo. Toàn tỉnh cấp đăng ký thành lập mới 1.388 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 11,24 nghìn tỷ đồng, đăng ký thành lập mới cho 433 đơn vị trực thuộc. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 11.349 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 163 nghìn tỷ đồng và 2.401 đơn vị trực thuộc.

Samsung ra mắt sản phẩm mới trong tháng 9.

Sản xuất nông nghiệp được mùa, lúa xuân đạt 65,7 tạ/ha (cao nhất so mấy năm trở lại đây), vụ mùa chuẩn bị cho thu hoạch dự kiến năng suất cao do lúa sinh trưởng trong điều kiện thuận lợi, không có mưa úng lớn, sâu bệnh gây hại ít. Quy mô đàn lợn và gia cầm tăng khá sau thời gian dài sụt giảm. Giá các loại nông sản như thịt lợn, rau xanh, thịt gà, trứng… tăng cao sau thời gian rớt giá mạnh năm 2017. Công nghiệp, nông nghiệp, thương mại – dịch vụ tăng trưởng tạo tiền đề cho thu ngân sách nhà nước sớm cán đích. Kết quả 9 tháng, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 21.506 tỷ đồng, tăng 25% và đạt 90,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa đạt 17.365 tỷ đồng, đạt 97% dự toán.
Với những kết quả phát triển kinh tế trên cả ba lĩnh vực trọng điểm đạt được trong 9 tháng thì nhiều mục tiêu của năm 2018 của Bắc Ninh đã tiệm cận. Tuy nhiên để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế năm 2018, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện các giải pháp: Tập trung điều hành ngân sách chặt chẽ đúng quy định; tăng cường các giải pháp khuyến khích tăng thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu ngân sách. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp. Phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, chủ động gia nhập chuỗi cung ứng của các Tập đoàn toàn cầu, nâng tỷ trọng giá trị nội địa hóa trong sản phẩm; cải tiến quy trình sản xuất, tham gia và tận dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thái Uyên
Ba lĩnh vực trọng điểm nổi bật trong bức tranh kinh tế
Rate this post

Leave a Reply